Trung tâm điều trị thú Y Đa khoa Quốc tế iVET - Chi Nhánh Hà nội
Giờ làm việc: 8h:00 - 22h:00
094. 373. 1259
Miễn phí cước gọi

Bệnh Bạch cầu - Kẻ thù của loài Mèo

08/05/2019
Feline leukemia virus là vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo là một loại Retrovirus lây nhiễm cho mèo. FeLV có thể lây truyền từ mèo bị nhiễm bệnh khi thông qua nước bọt hoặc các dịch tiết có liên quan đến mũi. Nếu không bị đánh bại bởi hệ miễn dịch của động vật, virus có thể gây ra các bệnh có thể gây tử vong.
Nguyên nhân gây bệnh:
 
Bệnh bạch cầu ở mèo do một loại virus tên là Feline Leukemia (viết tắt là FeLV) gây ra, khiến cho mèo có nhiều triệu chứng ốm. 
Tại sao mèo lại mắc bệnh này?
Virus gây bệnh có thể tìm thấy ở nước miếng, nước mũi của mèo ốm, nước tiểu, phân và sữa. Virus có thể lây sang mèo khác qua các vết cắn hoặc liếm lông cho nhau. Ngoài ra virus còn có thể lây từ mèo mẹ sang con thông qua nhau thai. Do đó những con mèo được nuôi chung với mèo có chứa virus FeLV, mèo hoang hoặc mèo nuôi thả tự do, mèo con sinh ra từ mèo mẹ có virus sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. 

 

 
Nhiễm virus mèo sẽ có những triệu chứng gì? 
 
Mèo nhiễm virus sẽ có nhiều triệu chứng, phụ thuộc vào cơ quan bị bệnh. Có thể chia thành 3 nhóm như sau: 
1- Suy giảm khả năng miễn dịch do virus tác động đến hệ miễn dịch. Mèo dễ ốm và nhiễm trùng. 
2- Gây ra bệnh bạch cầu ở hệ hô hấp khiến cho mèo khó thở, tác động đến hệ tiêu hóa khiến cho mèo bị tiêu chảy mãn tính, nôn mửa, chán ăn hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của hạch bạch huyết. 
3- Thiếu máu do virus tác động đến tủy là bộ phận tạo máu khiến cho nướu và niêm mạc của mèo nhạt hơn bình thường. 
 
Làm sao để biết được mèo đã nhiễm bệnh? 
 
Cách mà bác sĩ thú y thường dùng chính là sử dụng bộ thiết bị chuyên ngành. Đây là cách nhanh và tiện nhất khi có thể biết được kết quả trong vòng 15 phút. Dù sao đi chăng nữa việc chẩn đoán vẫn phải dựa vào phân tích cả tiền sử bệnh lẫn kết quả kiểm tra máu và cần xét nghiệm virus sau lần kiểm tra đầu tiên từ 3-6 tháng. 
 
Điều trị. 
 
Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi con mèo, đặc biệt là tình trạng của mèo bệnh và cần ngăn chặn các biến chứng của virus bằng cách cho sử dụng thuốc kháng sinh. 
 
Làm thế nào để phòng ngừa cho mèo không nhiễm virus? 
 
Triệt sản cho mèo trưởng thành để giảm các hành vi hung hăng có thể khiến mèo cắn những con mèo khác mà mèo đó đang có bệnh. Triệt sản cho mèo cái để ngăn không cho bệnh truyền từ mèo mẹ sang mèo con. Nếu có thể, nên nuôi mèo trong nhà để giảm nguy cơ lây bệnh từ những con mèo bên ngoài. Tiêm vacxin phòng bệnh là một lựa chọn nữa, tuy nhiên không đảm bảo ngăn ngừa được 100%. Cách này có thể làm được với mèo từ 2 tháng tuổi trở lên. 2 mũi tiêm cách nhau 1 tháng và nên tiêm lặp lại hàng năm. 
 
Nguồn: iVET Center Hanoi
 
Địa chỉ: Số 468 Lạc Long Quân, P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
SĐT liên hệ: 043.933.9658/ 59 - 094. 373. 1259
Email: ivet.hanoi@gmail.com
Facebook: www.facebook.com/ivetcenter
Line: ivet center hanoi

Các bài viết khác

Đăng ký dịch vụ

Liên hệ