CASE REVIEW LINEAR BODY Bé Happy nuốt phải dị vật đồ chơi
Trung tâm điều trị thú Y Đa khoa Quốc tế iVET - Chi Nhánh Hà nội
Giờ làm việc: 8h:00 - 20h:00
ĐẶT LỊCH KHÁM
094 373 1259
8h:00 - 20h:00

CASE REVIEW LINEAR BODY Bé Happy nuốt phải dị vật đồ chơi

CASE REVIEW LINEAR BODY Bé Happy nuốt phải dị vật đồ chơiBác sĩ khám lâm sàng cho Happy nhưng chưa phát hiện triệu chứng bất thường Happy không nôn, không tiêu chảy vẫn tỉnh táo vẫn ăn uống được bình thường bụng không chướng không đau. Sau đó bác sĩ tiến hành siêu âm để kiểm tra chuyên sâu thì phát hiện trong dạ dày của Happy có một mẩu dây dài.
Do mẩu dây bị nuốt phải có kích thước dài không thể đi qua đường tiêu hóa nên bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp mổ. Sáng ngày hôm sau Happy được mổ để gắp dị vật ra ngoài sau mổ em nhanh chóng hồi phục và được bác sĩ cho ra viện sau 10 ngày theo dõi hậu phẫu.
 
 


DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA ( FOREIGN BODY)

Việc gặp phải dị vật khác mà không phải là thức ăn trong đường tiêu hóa của thú cưng thường hay xảy ra bất ngờ khi thú cưng của bạn vô tình nuốt phải hoặc trong quá trình chơi cố gắng gặm nhấm đồ xung quanh. Dị vật trong đường tiêu hóa thường có nhiều dạng từ vật cứng, nhọn, hoặc các sợi dây dài như dây len, dây thừng… đều là những dị vật gây nguy hiểm.
Đối với mèo chúng ta sẽ thường hay gặp dị vật hình sợi dài (Linear Foreign body) và những dị vật này sẽ hay có hình sợi dài hoặc thành cuộn không thể tiêu hóa qua đường phân gây tắc hoặc thủng đường tiêu hóa nguy hiểm đến tính mạng.
Triệu chứng thường gặp: nôn, tiêu chảy, ủ rũ bỏ ăn có thể kèm theo đau chướng vùng bụng.

Cách chuẩn đoán:

Việc kiểm tra dị vật đường tiêu hóa có thể sử dụng phương pháp chụp cản quang Xquang hoặc siêu âm kết hợp kiểm tra công thức máu để đánh giá sức khỏe tổng quát trước khi lựa chọn phương pháp điều trị.

Điều trị:
Phẫu thuật để gắp dị vật ra khỏi đường tiêu hóa.
 

Các bài viết khác

Happy birthday to Kem
Cách đây 4 tháng em Kem đến gặp bác sĩ với tình trạng sốt cao liên tục nhiều ngày, niêm mạc nhợt nhạt bỏ ăn.. Khi bác sĩ tiến hành khám lâm sàng phát hiện có dịch ổ bụng. Kết quả máu cho thấy Kem bị thiếu máu trầm trọng và tỷ lệ protein trong máu cũng rất thấp.
Bé cún tên Mokhao giống Chihuahua 5 tuổi giới tính cái đến bệnh viện thú y iVET với tình trạng xuất hiện các nốt bầm  xuất huyết dưới da bụng sau khi kiểm tra lâm sàng thấy Mokhao  có tiền sử thừa cân và có vết bầm tím xuất huyết dưới vùng da bụng nên bác sĩ đã tiến hành kiểm tra máu và kết quả cho thấy Mokhao  bị “nhiễm ký sinh trùng đường máu” tên gọi là E.canis. Bệnh này thường làm cho tiểu cầu giảm (Thrombocytopenia) ngoài ra do Mokhao có tiền sử thừa cân béo phì nên bác sĩ đã kết hợp siêu âm ổ bụng kết quả siêu âm cho thấy Mochao bị thêm bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver) 
Chó cũng có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu
Xin chào các bạn hôm nay bác sĩ chuyên khoa mắt – bệnh viện thú y iVET sẽ đem đến một câu chuyện rất đáng quan tâm đó là trường hợp của bạn chó nhỏ tên là Juliet  Juliet được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương vùng mắt lồi nhãn cầu (Proptosis) tiền sử bị ngã từ trên cao xuống khoảng 30 phút trước đó.
Điều trị viêm da do nấm
Bé Sam 3 tháng tuổi được mẹ đưa đến khám da tại bệnh viện thú y iVET sau khi kiểm tra mẫu da bác sĩ phát hiện trên vùng da của em có xuất hiện hiện tượng rụng lông, ngứa đỏ và có vảy gàu.
5 Lý do nên đưa Thú cưng đến triệt sản tại iVET
Triệt sản cho thú cưng là việc nên làm đặc biệt là chó, mèo cái triệt sản tức là tử cung của chó, mèo sẽ được cắt bỏ đồng nghĩa với việc thú cưng của bạn sẽ không bị viêm nhiễm tử cung tích mủ  (Pyometa) còn thiến đối  với chó, mèo đực sẽ giúp chúng giữ gìn được sức khỏe không còn ham muốn tìm kiếm bạn tình và động dục mùa giao phối nữa đồng thời giúp chúng bình tĩnh hơn.  
“Season change” Vì thời tiết thay đổi liên tục.
Bạn Mi Lu thuộc giống Siberian Husky, là giống cái, được 3 tháng tuổi. Chủ mới mua từ quán bán thú cưng, nhưng chủ bảo là 2-3 ngày trước Mi Lu có triệu chứng ho và có nước mũi đặc màu xanh, đúng vào thời điềm thời tiết lạnh dần. Chủ cũng hiểu là giống chó này cần ở trong thời tiết mát nên chủ cho Mi Lu ngủ phía ngoài nhà, sau đó Mi Lu có tốt hơn nhưng lại ăn ít hơn so với bình thường. Chủ chưa từng nuôi chó, Mi Lu là bạn đầu tiên
Mèo Khet…Mèo con may mắn trong ngôi nhà mới!
Mèo Khet, tầm 2 tháng tuổi, chủ nhặt phía trước văn phòng làm việc, mới mang về nuôi được khoảng 1 ngày, vì chưa từng nuôi mèo lần nào nên không biết phải nên nuôi chú mèo con Khet như thế nào cho đúng.  
Có gì ẩn giấu sau ráy tai màu đen của Mèo Ann?
Anh chàng  Ann 09 tháng tuổi thuộc giống Scottish fold được chủ nuôi đem đến Bệnh viện Thú Y iVET chi nhánh tại Viêng Chăn – Lào để tắm trước thềm năm mới nhưng trước khi tắm Ann đã được bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe để xem có điều gì bất thường hay không. 

Đăng ký dịch vụ

Gọi lại tư vấn cho tôi
(iVET Center sẽ gọi điện tư vấn sau ít phút)