Lời kêu cứu từ bé mèo bị mắc chứng bí tiểu
Trung tâm điều trị thú Y Đa khoa Quốc tế iVET - Chi Nhánh Hà nội
Giờ làm việc: 8h:00 - 20h:00
ĐẶT LỊCH KHÁM
094 373 1259
8h:00 - 20h:00

Lời kêu cứu từ bé mèo bị mắc chứng bí tiểu

Lời kêu cứu từ bé mèo bị mắc chứng bí tiểu
 
. Ngoài ra bác sĩ đặt thêm ống thông tiểu tại bộ phận sinh dục trong quá trình thông tiểu bác sĩ thấy Miêu rất đau đớn và có các cơn rặn liên tục cùng đó bác sĩ thấy niêm mạc ống niệu đạo của Miêu bị dày lên  không thể luồn được ống thông tiểu nên bác sĩ đã phải tiến hành gây mê sau khi gây mê việc đặt ống được dễ dàng hơn ống thông tiểu đã có thể nối được đến bàng quang của Miêu. Khi được chọc hút nước tiểu ra bác sĩ thấy trong nước tiểu có lẫn nhiều máu và có màu đục. Sau khi kiểm tra máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm bàng quang bác sĩ thấy rằng Mieu bị viêm bàng quang mức độ nặng trong một thời gian dài làm cho niêm mạc dày lên và có những vết sần trong ống niệu đạo dẫn đến tình trạng bí tiểu do tắc đường dẫn nước tiểu. Bác sĩ đã cho Mieu nhập viện điều trị trong thời gian khoảng 01 tuần bằng cách truyền dịch qua đường tĩnh mạch, dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, đặt ống thông tiểu liên tục để giúp đào thải nước tiểu ra ngoài. Sau khi được điều trị tích cực Miêu đã có thể tự tiểu mà không cần ống thông tiểu nên bác sĩ đã đồng ý cho xuất viện về nhà chủ nuôi chăm sóc thêm hẹn tái khám theo lịch để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra khác.

 
:

Kiến thức từ bác sĩ:

Vấn đề bí tiểu hay tiểu không được của mèo đến từ nhiều nguyên nhân trong đó có viêm bàng quang kèm theo nhiễm khuẩn có thể do mèo bị căng thẳng hoặc nhịn tiểu lâu ngày không chịu đi tiểu nên khi gặp tình trạng như vậy sẽ làm bàng quang bị phình to nghiêm trọng bít niệu đạo lại khiến cho mèo không thể đi tiểu được.  Cho dù được điều trị thì vẫn có nguy cơ tái phát trong tương lai nên cần có sự theo dõi sát sao từ chủ nuôi như kiểm soát đồ ăn, theo dõi việc đi tiểu trong chậu cát có đi tiểu được bình thường hay không. Hoặc việc nuôi nhiều bạn mèo trong nhà chậu cát không đủ làm cho mèo không chịu đi tiểu hoặc ít đi tiểu do có mùi của con khác cũng là một nguyên nhân.

Lời kể và hình ảnh từ:
Nam bác sĩ: Tawan Santanajit
(Bác sĩ điều trị)


 

Các bài viết khác

Happy birthday to Kem
Cách đây 4 tháng em Kem đến gặp bác sĩ với tình trạng sốt cao liên tục nhiều ngày, niêm mạc nhợt nhạt bỏ ăn.. Khi bác sĩ tiến hành khám lâm sàng phát hiện có dịch ổ bụng. Kết quả máu cho thấy Kem bị thiếu máu trầm trọng và tỷ lệ protein trong máu cũng rất thấp.
Bé cún tên Mokhao giống Chihuahua 5 tuổi giới tính cái đến bệnh viện thú y iVET với tình trạng xuất hiện các nốt bầm  xuất huyết dưới da bụng sau khi kiểm tra lâm sàng thấy Mokhao  có tiền sử thừa cân và có vết bầm tím xuất huyết dưới vùng da bụng nên bác sĩ đã tiến hành kiểm tra máu và kết quả cho thấy Mokhao  bị “nhiễm ký sinh trùng đường máu” tên gọi là E.canis. Bệnh này thường làm cho tiểu cầu giảm (Thrombocytopenia) ngoài ra do Mokhao có tiền sử thừa cân béo phì nên bác sĩ đã kết hợp siêu âm ổ bụng kết quả siêu âm cho thấy Mochao bị thêm bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver) 
Chó cũng có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu
Xin chào các bạn hôm nay bác sĩ chuyên khoa mắt – bệnh viện thú y iVET sẽ đem đến một câu chuyện rất đáng quan tâm đó là trường hợp của bạn chó nhỏ tên là Juliet  Juliet được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương vùng mắt lồi nhãn cầu (Proptosis) tiền sử bị ngã từ trên cao xuống khoảng 30 phút trước đó.
Điều trị viêm da do nấm
Bé Sam 3 tháng tuổi được mẹ đưa đến khám da tại bệnh viện thú y iVET sau khi kiểm tra mẫu da bác sĩ phát hiện trên vùng da của em có xuất hiện hiện tượng rụng lông, ngứa đỏ và có vảy gàu.
5 Lý do nên đưa Thú cưng đến triệt sản tại iVET
Triệt sản cho thú cưng là việc nên làm đặc biệt là chó, mèo cái triệt sản tức là tử cung của chó, mèo sẽ được cắt bỏ đồng nghĩa với việc thú cưng của bạn sẽ không bị viêm nhiễm tử cung tích mủ  (Pyometa) còn thiến đối  với chó, mèo đực sẽ giúp chúng giữ gìn được sức khỏe không còn ham muốn tìm kiếm bạn tình và động dục mùa giao phối nữa đồng thời giúp chúng bình tĩnh hơn.  
“Season change” Vì thời tiết thay đổi liên tục.
Bạn Mi Lu thuộc giống Siberian Husky, là giống cái, được 3 tháng tuổi. Chủ mới mua từ quán bán thú cưng, nhưng chủ bảo là 2-3 ngày trước Mi Lu có triệu chứng ho và có nước mũi đặc màu xanh, đúng vào thời điềm thời tiết lạnh dần. Chủ cũng hiểu là giống chó này cần ở trong thời tiết mát nên chủ cho Mi Lu ngủ phía ngoài nhà, sau đó Mi Lu có tốt hơn nhưng lại ăn ít hơn so với bình thường. Chủ chưa từng nuôi chó, Mi Lu là bạn đầu tiên
Mèo Khet…Mèo con may mắn trong ngôi nhà mới!
Mèo Khet, tầm 2 tháng tuổi, chủ nhặt phía trước văn phòng làm việc, mới mang về nuôi được khoảng 1 ngày, vì chưa từng nuôi mèo lần nào nên không biết phải nên nuôi chú mèo con Khet như thế nào cho đúng.  
Có gì ẩn giấu sau ráy tai màu đen của Mèo Ann?
Anh chàng  Ann 09 tháng tuổi thuộc giống Scottish fold được chủ nuôi đem đến Bệnh viện Thú Y iVET chi nhánh tại Viêng Chăn – Lào để tắm trước thềm năm mới nhưng trước khi tắm Ann đã được bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe để xem có điều gì bất thường hay không. 

Đăng ký dịch vụ

Gọi lại tư vấn cho tôi
(iVET Center sẽ gọi điện tư vấn sau ít phút)