Dấu hiệu nhận biết mèo bị sỏi bàng quang và cách phòng tránh
Trung tâm điều trị thú Y Đa khoa Quốc tế iVET - Chi Nhánh Hà nội
Giờ làm việc: 8h:00 - 20h:00
ĐẶT LỊCH KHÁM
094 373 1259
8h:00 - 20h:00

Dấu hiệu nhận biết mèo bị sỏi bàng quang và cách phòng tránh

07/2022
Giống như sỏi thận, mèo bị sỏi bàng quang là một trong những bệnh tiết niệu khá phổ biến. Sỏi bàng quang có thể tái đi tái lại nhiều lần, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tiểu ra máu, nôn mửa, chán ăn,...ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong. Vậy mèo bị sỏi bàng quang phải điều trị như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh sỏi bàng quang ở mèo và cách phòng tránh bệnh cho thú cưng của bạn nhé!
Mục lục (Ẩn / Hiện)

1. Sỏi bàng quang là gì? 

Không giống như sỏi thận, sỏi bàng quang được cấu thành từ các khoáng chất như calcium oxalate hoặc struvite. Đây là các khoáng chất tự nhiên có trong cơ thể mèo và sỏi hình thành khi các khoáng chất này vượt ngưỡng nồng độ nhất định trong hệ tiết niệu. Khi nồng độ vượt quá ngưỡng cho phép, chúng sẽ kết thành những tinh thể và các tinh thể này sẽ hình thành nên sỏi.
 
mèo bị sỏi bàng quang

Một số trường hợp, sỏi bàng quang rất vụn và nhỏ, tồn tại một cách vô hại ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiết niệu hoặc trôi ra ngoài theo đường nước tiểu của mèo. Tuy nhiên, ở những trường hợp khác, chúng tăng sinh với kích thước đáng kể gây chảy máu trong và gây đau cho mô mềm niêm mạc đường.

Trong trường hợp tiêu cực nhất, chúng có thể xuất hiện ở niệu đạo của mèo và làm cản trở đường lưu thông nước tiểu. Nước tiểu bị tắc nghẽn, ngăn cản việc loại bỏ chất thải độc hại ra khỏi hệ thống của mèo, dẫn đến tình trạng khẩn cấp, có nguy cơ dẫn đến tử vong. Thường, các trường hợp tắc nghẽn hay xảy ra với mèo đực vì niệu đạo của chúng khá hẹp rất dễ tắc nghẽn. Một số dấu hiệu ban đầu điểu hình như: tiểu gây đau buốt, tiểu ra máu,....

2. Các dạng sỏi bàng quang ở mèo 

Dưới đây là một số dạng sỏi bàng quang thường gặp ở mèo, mời các bạn tham khảo:

2.1 Sỏi bàng quang Struvite 

Sỏi bàng quang Struvite là loại sỏi rất phổ biến ở mèo, nó được cấu tạo từ một khoáng chất có tên gọi Struvite, là sự kết hợp của Magie, amoni và photphat.

Các tinh thể Struvite và struvite là một phát hiện bình thường trong nước tiểu với mức độ thấp. Tuy nhiên, ở một số vật nuôi, các tinh thể struvite kết hợp với nhau hình thành một viên sỏi thực sự trong đường tiết niệu. Khi tăng trưởng đến một kích thước nhất định, những viên sỏi này có thể gây kích ứng đường tiết niệu và có khả năng gây tắc nghẽn đường tiểu.

Một số trường hợp mèo bị sỏi bàng quang struvite hình thành do nhiễm trùng đường tiết niệu Một số loài vi khuẩn tiết niệu tạo ra một chất hóa học gọi là urease, dẫn đến làm thay đổi nồng độ axit có trong nước tiểu. Vi khuẩn sản sinh ra urease có thể góp phần hình thành sỏi struvite. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mèo bị sỏi bàng quang struvite thường không nhiễm trùng.

Ở những trường hợp này, nguyên nhân xuất hiện sỏi bàng quang ở mèo thường do: tăng nồng độ pH trong nước tiểu, sự hình thành nước tiểu cô đặc do không cung cấp đủ nước cho cơ thể, di truyền (một số giống mèo dễ bị sỏi bàng quang như mèo Xiêm),..

2.2 Sỏi bàng quang oxalat

Loại sỏi này được cấu thành từ một loại khoáng chất có tên calcium oxalat. Một lượng tinh thể calcium oxalat nhỏ có trong nước tiểu được coi là bình thường, nhưng một số trường hợp mèo có lượng tinh thể này khá lớn. Ở điều kiện thuận lợi, các tinh thể kết hợp thành sỏi trong bàng quang hoạng một số khu vực quanh đường tiết niệu.

Hiện nay, số lượng mèo mắc sỏi bàng quang oxalat chiếm tỷ lệ ngày càng gia tăng trong số các loại sỏi bàng quang phổ biến ở mèo. Mặc dù trước đây, các trường hợp sỏi bàng quang oxalat chỉ chiếm chưa đến 10% nhưng trong hơn 40 năm qua, tỷ lệ này đã lên đến hơn 40%.

Chưa có nhận định rõ ràng nào về nguyên nhân gây sỏi bàng quang oxalat. Một số yếu tố rủi ro được các chuyên gia đưa ra như: 
 • Một số giống mèo dễ mắc sỏi bàng quang oxalat hơn các giống khác như: mèo Ba Tư, mèo Miến Điện, mèo Himalaya,....
 • Nước tiểu mèo chứa lượng lớn oxalat và canxi.
 • Nồng độ pH trong nước tiểu thấp, kích thích sự hình thành sỏi oxalat/
 • Lượng canxi trong máu tăng cao.

2.3 Sỏi bàng quang xanthine 

Loại sỏi bàng quang này không quá phổ biến, với tỷ lệ chưa đến 1% trên tổng số sỏi đường tiết niệu được tìm thấy ở mèo.

Xanthine là chất được tạo thành trong quá trình phân hủy một số protein. Khi xanthine được sản sinh, enzyme xanthine oxidase phân hủy nó thành các chất khác có thể dễ dàng đào thải khỏi cơ thể.

Khi mèo không có đủ lượng enzyme xanthine oxidase, nồng độ xanthine tăng cao và tích tụ lại trong nước tiểu. Đây là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi đường tiết niệu xanthine.

3. Dấu hiệu nhận biết mèo bị sỏi bàng quang

Mèo bị sỏi bàng quang thường có những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu mà bạn cần lưu ý để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, như:
 
dấu hiệu mèo bị sỏi bàng quang
 • Trong nước tiểu mèo có kèm máu
 • Mèo bị đau đớn, run rẩy hay căng thẳng khi đi tiểu
 • Mèo đi tiểu thường xuyên một cách bất thường
 • Mèo bị đi tiểu mất kiểm soát
Thậm chí vẫn có những trường hợp mèo đã bị sỏi bàng quang nhưng không xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như trên rất khó để phát hiện, điều trị kịp thời.

4. Điều trị sỏi bàng quang ở mèo như thế nào?

Để xác định phương pháp điều trị thích hợp, trước hết bác sĩ sẽ tìm hiểu loại sỏi hình thành trong bàng quang và nguyên nhân xuất hiện sỏi. Phẫu thuật cắt bỏ có thể là một trong những phương pháp được chỉ định để điều trị sỏi bàng quang ở mèo. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y có thể quyết định một hay nhiều phương pháp điều trị khác như:
 
Điều trị sỏi bàng quang ở mèo như thế nào?
 • Thay đổi chế độ ăn của mèo theo thực đơn bác sĩ cho phép (thay đổi nồng độ pH và hòa tan sỏi bàng quang).
 • Bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
 • Phẫu thuật lấy sỏi.
 • Nội soi bàng quang (dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy sỏi hoặc phá vỡ viên sỏi bằng phương pháp tán sỏi qua tia laser).

5. Phòng tránh bệnh sỏi bàng quang tái phát ở mèo 

Cá bé mèo bị sỏi bàng quang rất có khả năng bị tái phát bệnh trừ khi các điều kiện dẫn đến sự hình thành sỏi có thể được điều chỉnh. Để hạn chế khả năng tái phát bệnh, cách đơn giản nhất là thực hiện chế độ ăn uống theo toa. Chế độ ăn cho mèo bị sỏi bàng quang:
 
Phòng tránh bệnh sỏi bàng quang tái phát ở mèo 
 • Với mèo bị sỏi bàng quang struvite: chế độ ăn này cần giảm nồng độ pH trong nước tiểu và hạn chế tối đa lượng amoni, magie và photpho trong nước tiểu.
 • Trường hợp mèo bị sỏi bàng quan oxalat: cần giảm lượng oxalat và canxi trong chế độ ăn, đồng thời cần làm tăng độ pH trong nước tiểu.
 • Còn với các trường hợp mèo bị sỏi bàng quang xanthine: cần hạn chế protein hoạt động như tiền chất xanthine để ngăn cản sự hình thành xanthine.
 • Bên cạnh đó, nên tăng lượng nước trong khẩu phần ăn của mèo giúp nước tiểu không bị quá cô đặc.
Ngoài ra, cũng nên cho mèo đi khám định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện sỏi bàng quang và có những phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu mèo của bạn gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe, có thể trực tiếp đến trung tâm Điều trị Thú Y iVET Center hoặc liên hệ qua hotline 094.373.1259 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Tags:
GỬI CÂU HỎI CHO IVET CENTER

Các bài viết khác

Hướng dẫn cách đánh răng cho chó đơn giản, đúng cách
Đánh răng hàng ngày cho chó sẽ giúp thú cưng của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho cũng như phòng ngừa được các căn bệnh về răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản nếu chó cưng ...
Tìm hiểu về giống chó ngao Tây Tạng - Giá bán Tây Tạng là bao nhiêu?
Chó ngao tây tạng - Tibetan Mastiff là giống chó quý hiếm và cực kỳ đắt giá. Ở thời điểm hoàng kim, chó Ngao Tây Tạng đã từng có giá trị lên tới cả triệu đô. Tại sao giống chó này ...
Nuôi chó cảnh có dễ không? Cách nuôi chó cảnh mau lớn đúng cách
Chó cảnh có dễ nuôi không? Bạn còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc những chú chó đắt đỏ này? Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ thông tin đến các bạn cách nuôi chó cảnh và chăm ...
Chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh an toàn - đúng cách như thế nào?
Trước và sau khi sinh là thời điểm vô cùng quan trọng đối với các chú chó. Đây là giai đoạn mà chúng cần được chăm sóc, quan tâm chu đáo. Các sen hãy chuẩn bị trước cho mình những kiến ...
Tổng hợp những dấu hiệu mèo mang thai các sen cần lưu ý
Bạn đang nuôi một bé mèo cái? Bạn có mong muốn được chào đón một đàn mèo con khỏe mạnh? Mèo cái từ khoảng 5 đến 9 tháng tuổi đã có khả năng mang thai, nhận biết mèo mang thai là ...
Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho mèo tăng cân mỗi ngày
Một bé mèo bụ bẫm, khỏe mạnh luôn là niềm ao ước của các sen. Tuy nhiên, bé mèo nhà bạn nuôi mãi không béo? Bạn đang tìm kiếm các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp mèo béo lên? Bài ...
Mèo bị sỏi thận: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Tình trạng mèo bị sỏi thận đang ngày một gia tăng, cứ khoảng 10 bé mèo thì lại có ít nhất 6 bé mắc bệnh này. Sỏi thận không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy ...
Tìm hiểu giống chó Shiba Nhật Bản và những lưu ý khi chăm sóc
Shiba - giống cảnh khuyển cổ xưa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với gương mặt đáng yêu như loài cáo cùng ngoại hình nhỏ nhắn dễ thương, Shiba trở thành giống chó được lựa chọn và yêu thích hàng đầu ...
Tìm hiểu về chó Poodle - Giống chó thông minh thứ hai trên thế giới
Không chỉ sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn, đáng yêu, chó Poodle còn là loài chó cực dễ nuôi và chăm sóc. Bởi vậy mà, Poodle trở thành một trong những giống chó cảnh được yêu thích nhất tại nước ta. ...
Mèo thở gấp: Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả
Mèo thở gấp có nguy hiểm không? Đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng liên quan bệnh lý về tim mạch không? Khi mèo có dấu hiệu thở gấp nên làm gì. Theo dõi bài viết để ...

Đăng ký dịch vụ

Gọi lại tư vấn cho tôi
(iVET Center sẽ gọi điện tư vấn sau ít phút)